Website My China News từng đăng tải những ý kiến gây xôn xao của Từ Hiểu Đông nói về nền võ thuật Trung Quốc. Những quan điểm mà Từ Hiểu Đông đưa ra là rất thẳng thắn nhưng nó đã khiến cho nhiều nhân vật trong làng võ Trung Quốc phải “chột dạ”.

Đầu tiên, Từ Hiểu Đông lý giải vì sao nhiều võ sĩ nước ngoài có trình độ không cao lại thích đến Trung Quốc thi đấu chứ không phải một quốc gia khác trên thế giới. Họ Từ cho rằng lý do là bởi Trung Quốc là mảnh đất màu mỡ cho các võ sĩ này kiếm tiến, bởi “người Trung Quốc tiêu tiền theo cách rất dại dột”.

Từ Hiểu Đông cũng thẳng thắn cho rằng trình độ chiến đấu của võ sĩ Nhật Bản luôn đi trước Trung Quốc khoảng 20 năm và người Trung Quốc nên học hỏi Nhật Bản. Thế nhưng trên thực tế, khán giả võ thuật Trung Quốc lại luôn rất sung sướng khi thấy một võ sĩ nước chủ nhà đánh bại một đối thủ người Nhật Bản.

Vì vậy, Từ Hiểu Đông cảm thấy đây là phương thức “đáng xấu hổ” khi các nhà tổ chức thường đem nhiều võ sĩ có trình độ không cao đến từ Nhật Bản và thổi phồng cuộc chiến để thu hút khán giả.

Từ Hiểu Đông tiết lộ “điều đáng xấu hổ” của võ Trung Quốc khiến giang hồ sôi sục - Ảnh 1.

Quan điểm của Từ Hiểu Đông đã gây xôn xao giới võ lâm Trung Quốc.

Những võ sĩ Nhật Bản trong các sự kiện này đến từ đấu? Từ Hiểu Đông nói rằng đó có thể là những sinh viên người Nhật ở một số địa phương tại Trung Quốc, thậm chí cả người Mông Cổ.

Từ Hiểu Đông nói rằng khi tham dự các sự kiện võ thuật ở Trung Quốc thì các võ sĩ Nhật Bản luôn được nhận mức thù lao cao nhất, vượt qua các võ sĩ đến từ Mỹ, Nga, Brazil, Anh, vì họ biết rằng họ đến đây để… bị đánh bại. Họ Từ nói rằng mức thù lao rẻ nhất cho các võ sĩ người Nhật này rơi vào khoảng 60 ngàn tệ và trình độ của những võ sĩ này là rất trung bình.

Từ Hiểu Đông đưa ra quan điểm rằng 90% võ sĩ kickboxing cao cấp, có trình độ hàng đầu Nhật Bản nếu sang Trung Quốc tham gia các cuộc tranh tài như ở Wulin Feng thì họ sẽ giành chiến thắng.

Từ Hiểu Đông tiết lộ “điều đáng xấu hổ” của võ Trung Quốc khiến giang hồ sôi sục - Ảnh 2.

Hiểu Đông cho rằng Nagashima (người từng đánh bại Yi Long) chỉ là võ sĩ rất bình thường ở Nhật Bản.

Cũng theo họ Từ, Yuichiro Nagashima (võ sĩ từng có lần đánh bại Yi Long và cũng là người từng thua chính Từ Hiểu Đông) thực chất chỉ là một võ sĩ có đẳng cấp trung bình ở Nhật Bản chứ không phải là một “cao thủ” giống như lời quảng cáo của ban tổ chức ở Trung Quốc. Từ Hiểu Đông cho rằng nếu để so sánh về đẳng cấp thì chênh lệch giữa Yuichiro Nagashima với các võ sĩ hàng đầu Nhật Bản như Yuichiro và Ichiryu là rất lớn.

Những quan điểm mà Từ Hiểu Đông đưa ra tất nhiên đã tạo nên nhiều tranh cãi. Bên cạnh một số ý kiến phản đối thì rất nhiều người đã khen ngợi họ Từ vì “dũng cảm” nói lên sự thật đáng buồn của võ thuật Trung Quốc.

Trần Dũng vs Từ Hiểu Đông