NHM Trung Quốc cảm thấy bức xúc khi vận động viên (VĐV) của họ liên tục để thua đội Nhật Bản. Ngay từ ngày 26/7, những chỉ trích đã xuất hiện, đó là khi cặp VĐV Nhật Mima Ito và Jun Mizutani đánh bại cặp VĐV Trung Quốc Liu Shiwen và Xu Xin trong trận chung kết bóng bàn đôi nam nữ.

Kết quả khó tin này đã chấm dứt thế thống trị của Trung Quốc ở môn thể thao này kể từ Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

Một số người ủng hộ Trung Quốc nhanh chóng chỉ ra rằng Ito đã chạm vào bàn và Mizutani thổi bóng, vi phạm quy định được áp dụng để ngăn Covid-19. Chỉ trong ngày hôm đó, các bài đăng với hashtag tiếng Trung “Mizutani thổi bóng” đã được xem 830 triệu lần.

Liên tiếp thua Nhật Bản tại Olympic, Trung Quốc đổ cho... trọng tài thiên vị - Ảnh 1.

Đổ cho trọng tài thiên vị chủ nhà, người Trung Quốc nổi cơn giận vì phải chịu thua Nhật Bản.

Đến 28/7, việc Xiao Ruoteng thất bại trước Daiki Hashimoto trong môn thể dục dụng cụ toàn năng nam đã châm ngòi cho làn sóng giận dữ khác.

Người dùng mạng Trung Quốc tuyên bố và đưa ra bằng chứng rằng trọng tài đã thiên vị khi chấm cho Hashimoto 14,700 điểm dù anh ra khỏi bục giới hạn khi tiếp đất.

Họ so sánh màn thể hiện của Hashimoto với VĐV thể dục dụng cụ Trung Quốc Sun Wei, người đạt 14,900 điểm. Người dùng mạng cho rằng kết quả của Sun phải cao hơn vì vẫn ở trong bục. Điều này khiến hashtag “Xiao Ruoteng cất quốc kỳ” trở thành xu hướng thịnh hành trên mạng xã hội.

Họ cho rằng VĐV này nắm chắc phần thắng nên cầm sẵn quốc kỳ để ăn mừng, sau đó phải cất vì VĐV Nhật giành chiến thắng.

Tuy nhiên, thẻ này phản ánh người dùng Weibo đã hiểu sai. Xiao cầm quốc kỳ để các nhiếp ảnh gia chụp ảnh, trong khi Hashimoto cầm quốc kỳ Nhật Bản vì rõ ràng anh đã thắng.

Liên đoàn Thể dục dụng cụ Quốc tế (FIG) hôm 29/7 đăng Twitter để đáp lại cáo buộc của người hâm mộ Trung Quốc, tái khẳng định kết quả trận đấu là công bằng và chính xác.

“FIG cảm ơn tất cả vận động viên vì những màn trình diễn tuyệt vời và tinh thần thể thao của họ”, bài đăng cho hay.

Không dừng lại ở đó, sang đến sáng ngày 29/7, người dùng mạng xã hội Trung Quốc lại chỉ trích trọng tài trong trận đấu cầu lông đôi nam nữ với cáo buộc quyết định sai khiến đội Trung Quốc chịu thua.