Bước vào chung kết nội dung chạy 100m nam tại Olympic Tokyo 2020, Marcell Jacobs xuất phát ở làn số 3. Vận động viên người Italia không phải cái tên được chú ý và đánh giá nằm trong nhóm ứng viên giành huy chương vàng như Ronnie Baker (Mỹ), Akani Simbine (Nam Phi), Andre De Grasse (Canada) hay Zharnel Hughes (Vương quốc Anh).

Marcell Jacobs, nhà vô địch nội dung chạy 100m nam tại Olympic Tokyo 2020 là ai? - Ảnh 1.

Marcell Jacobs vượt mặt hàng loạt ứng viên để giành huy chương vàng (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, Marcell Jacobs đã có cú nước rút ngoạn mục để về đích đầu tiên. Chân chạy người Italia kết thúc phần phi với 9 giây 80. Dù chưa đủ để phá kỷ lục thế giới hay kỷ lục Olympic mà Usain Bolt nắm giữ, nhưng Marcell Jacobs vẫn thiết lập kỷ lục châu Âu ở nội dung chạy 100m. Anh cũng là người Italia đầu tiên giành huy chương vàng ở nội dung này.

Marcell Jacobs có mẹ là người Italia và bố là người Mỹ. Đáng chú ý, chàng trai này sinh ra tại El Paso, Texas (Mỹ). Dù vậy, chỉ vài tháng sau, khi bố được điều chuyển công tác sang Hàn Quốc, Jacobs đã cùng mẹ về Italia sinh sống ở Desenzano del Garda.

Ngay từ năm 10 tuổi, Jacobs đã bắt đầu tập luyện điền kinh. Ngoài niềm đam mê với nội dung chạy nước rút quãng ngắn, anh còn tập nhảy xa. Năm 2016, Jacobs tạo nên dấu ấn đầu tiên với chức vô địch điền kinh Italia ở nội dung nhảy xa.

Vào tháng 5/2021, Jacobs thiết lập kỷ lục Italia ở nội dung chạy 100m với thời gian 9 giây 95, trở thành người đàn ông thứ 150 trong lịch sử phá được rào cản 10 giây. Thành tích 9 giây 80 tại Olympic Tokyo 2020 cũng là kỷ lục cá nhân của Jacobs. Huy chương vàng Thế vận hội mà anh vừa giành được cũng là huy chương vàng đầu tiên trong sự nghiệp ở nội dung chạy 100m.

Marcell Jacobs, nhà vô địch nội dung chạy 100m nam tại Olympic Tokyo 2020 là ai? - Ảnh 2.

Jacobs thực sự là hiện tượng mới của làng điền kinh thế giới Ảnh: Getty

Jacobs sinh ngày 26/9/1994 và lập gia đình từ sớm với người bạn đời lâu năm Nicole Daza. Anh đã có 2 cậu con trai là Jeremy và Anthony. Chính Jacbos có lần đã thừa nhận bản thân “100% là người Italia” khi được hỏi về nguồn gốc bởi ngoại hình có phần… đậm chất Mỹ. Nhà vô địch mới của Olympic cũng từng thổ lộ mục tiêu của anh chính là chạy 100m dưới 10 giây ở Thế vận hội năm nay.