Nguyễn Trần Duy Nhất được coi là “độc cô cầu bại” của làng muay Việt Nam, từng 7 lần vô địch thế giới. Thế nhưng, những thành tích ấy chủ yếu gắn liền với các trận đấu nghiệp dư hoặc bán chuyên. Phải tới năm 2015, Nguyễn Trần Duy Nhất mới bắt đầu tham gia vào đấu trường muay chuyên nghiệp bằng trận đấu với Victor Pinto (thắng bằng quyết định của trọng tài).

Nguyễn Trần Duy Nhất và 2 trận thắng tại Asia Fighting Championship: Hạ bệ võ thuật Trung Quốc - Ảnh 1.

Nguyễn Trần Duy Nhất. Ảnh: NLĐ.

Tới năm 2017, Nguyễn Trần Duy Nhất tham gia nhiều hơn vào những trận đấu muay chuyên nghiệp. Cụ thể, anh tham dự Asia Fighting Championship và nhanh chóng gây tiếng vang bằng 2 chiến thắng trước Huang Guang Wan và Zhao Zhan Shi, những võ sĩ có tiếng người Trung Quốc.

Trận đấu giữa võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất và Guang Wan Huang thuộc hạng cân 60kg, diễn ra trong khuôn khổ Asia Fighting Championship 2017. Đây là giải đấu chuyên nghiệp do Liên đoàn Muay Thế giới phối hợp với Hiệp hội Muay Singapore tổ chức.

Trước trận đấu, Guang Wan Huang có lợi thế hơn khi sở hữu chiều cao vượt trội (1m80) so với Nguyễn Trần Duy Nhất. Tuy nhiên, với chiến thuật thi đấu khôn ngoan, “Độc cô cầu bại” Việt Nam đã khiến cho đối thủ người Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn.

Nguyễn Trần Duy Nhất và 2 trận thắng tại Asia Fighting Championship: Hạ bệ võ thuật Trung Quốc - Ảnh 2.

Nguyễn Trần Duy Nhất thắng Guang Wan Huang thuyết phục bằng knock-out. Ảnh: AFC.

Duy Nhất liên tục tung những cú đá quét trụ khiến Guang Wan Huang liên tục nằm sàn. Nhận thấy đối thủ không còn đứng vững, bước đi tập tễnh, “Độc cô cầu bại” Việt Nam lao lên tấn công bằng pha lên gối cực mạnh. Ngay lập tức, trọng tài quyết định dừng trận đấu và xử chiến thắng knock-out thuyết phục thuộc về Nguyễn Trần Duy Nhất.

Sau đó, vào tối ngày 21/9/2018, Nguyễn Trần Duy Nhất có màn so tài với Zhao Zhan Shi trong một trận đấu tại hạng 60kg tại Asia Fighting Championship 2018. Zhao Zhan Shi là một võ sĩ có tiếng tại sàn Muay chuyên Trung Quốc khi chỉ thua 3 trong tổng cộng 31 lần thượng đài chuyên nghiệp. Nếu xét theo các con số, thậm chí, Zhao Zhan Shi còn làm tốt hơn chủ nhân chiếc HCB Sea Games 2019.

Trước đối thủ mạnh, Nguyễn Trần Duy Nhất chủ động sử dụng những đòn chân để hạn chế nỗ lực tiếp cận của đối thủ. Bình luận viên của AFC liên tục phải thốt lên ngỡ ngàng bởi uy lực từ đòn cước được võ sĩ Việt Nam sử dụng. Thậm chí, cuối hiệp 2, võ sĩ sinh ra tại Quảng Ngãi còn đá ngã thành công Zhao Zhan Shi, khiến võ sĩ Trung Quốc này liên tục nhắn nhó ôm mạng sườn.

Nguyễn Trần Duy Nhất và 2 trận thắng tại Asia Fighting Championship: Hạ bệ võ thuật Trung Quốc - Ảnh 3.

Nguyễn Trần Duy Nhất thắng thuyết phục Zhao Zhan Shi bằng tính điểm. Ảnh: AFC.

Ở hiệp cuối cùng, dù rất nỗ lực tấn công, những đòn đấm, chỏ của Zhao Zhan Shi đều không mang lại hiệu quả. Chung cuộc, Duy Nhất chiến thắng thuyết phục đối thủ Trung Quốc với điểm số đồng thuận (30-27, 30-27, 30-27) từ các giám khảo. Sau trận đấu, các bác sĩ kiểm tra các vết thương của Zhao Zhan Shi và tiết lộ võ sĩ này bị rạn xương sườn.

2 chiến thắng ấn tượng kể trên trước Huang Guang Wan và Zhao Zhan Shi giúp Nguyễn Trần Duy Nhất ghi điểm với những nhà điều hành của World Lethwei Championship và ONE Championship, để rồi vào năm 2019, anh ký hợp đồng với 2 giải đấu võ thuật danh tiếng này. Tại World Lethwei Championship, Nguyễn Trần Duy Nhất đã có 2 chiến thắng liên tiếp, và tại ONE Championship cũng vậy. Những chiến thắng này giúp anh bỏ túi những khoản tiền thưởng không hề nhỏ…

Được biết theo luật của Asia Fighting Championship, võ sĩ thắng đủ 5 trận có thể tiến hành tranh đai vô địch. Đây của là mục tiêu mà Nguyễn Trần Duy Nhất hướng tới. Tuy vậy, do dịch Covid-19 bùng phát mà gần 2 năm nay, anh chưa thể có thêm trận đấu chuyên nghiệp nào.

Nguyễn Trần Duy Nhất hạ 2 cao thủ Trung Quốc: 1 “gãy chân”, 1 “rập” mạng sườn.