Ngay từ thời điểm Olympic ra đời vào năm 776 trước Công nguyên, người ta đã rất tò mò về đời sống tình dục của các vận động viên (VĐV) trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Tương tự như vậy, khi Olympic 2016 diễn ra ở Rio de Janeiro, chuyện chăn gối của các VĐV luôn được chú ý. Được biết khoảng 450,000 bao cao su đã được cung cấp nhằm phục vụ cho các VĐV quan hệ tình dục an toàn trong thời gian này.

David Bishop, nhà nghiên cứu tại Viện Thể thao của Đại học Victoria tại Melbourne cho biết theo y học Trung Hoa và Hy Lạp cổ đại, VĐV kiêng chuyện ấy sẽ sung sức và nhiều năng lượng cho các trận thi đấu. Người ta vẫn thường khuyên họ nên “nhịn” gần gũi người yêu và vợ trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu.

Chuyện sex của VĐV tại Olympic: "Nhịn" thì thua mà "thoải mái" lại... thăng hoa - Ảnh 1.

Bao cao su luôn được dùng rất nhiều tại làng Olympic. Ảnh: PTS.

Còn nhớ thời gian diễn ra World Cup 2014, các tuyển thủ Mexico cũng được yêu cầu nhịn sex để tập trung cho thành tích tại giải bóng đá lớn nhất hành tinh này. Cuối cùng, đội tuyển Mexico dừng bước ở vòng thứ 16 như mọi kỳ World Cup khác kể từ năm 1994.

Trong khi đó võ sỹ Ronda Rousey lại chia sẻ mình cố gắng “làm chuyện ấy càng nhiều càng tốt” trước khi thi đấu vì nó có tác dụng tăng hormone testosterone bên trong cơ thể.

Dẫu vậy, có rất ít nghiên cứu chứng minh chuyện ấy có thể cải thiện thành tích của VĐV khi thi đấu, nhà nghiên cứu Bishop nói thêm.

Năm 2000, một cuộc nghiên cứu kéo dài 2 ngày được thực hiện trên 15 VĐV ở độ tuổi từ 20 – 40. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu không quan hệ tình dục ít nhất 24 tiếng trước khi bắt đầu. Vào ngày đầu tiên của nghiên cứu, họ thực hiện bài kiểm tra đạp xe vào buổi sáng, buổi chiều thực hiện bài kiểm tra tâm lý và đạp xe khác. Ở giữa 2 bài kiểm tra cuối, các VĐV được lấy máu để đo lượng testosterone. Đến tối, họ làm “chuyện ấy” như bình thường.

Sang ngày thứ 2, những người này lại trải qua 3 bài kiểm tra giống như ngày 1 và được đo lượng testosterone thêm lần nữa. Các nhà nghiên cứu phát hiện sex không có tác động đến kết quả kiểm tra thể lực, tinh thần mà chỉ làm tăng nhịp tim lên một chút.

Tờ Journal of Sports Medicine and Physical Fitness trích kết luận của nhóm tác giả: “Khả năng phục hồi của một VĐV có thể bị ảnh hưởng nếu anh ta quan hệ tình dục khoảng 2 tiếng trước lúc thi đấu”.

Một nghiên cứu khác đăng tải trên tờ Frontiers in Physiology vào tháng 7 năm nay sau khi xem xét 9 nghiên cứu khác, kết luận sex gần như vô hại. “Quan hệ tình dục trong thể thao chưa được điều tra kỹ càng ở cả đàn ông lẫn phụ nữ. Các thông tin, kết luận hiện tại không ủng hộ quan niệm sai lầm rằng sex tác động tiêu cực đến thành tích thi đấu của VĐV”.

Emmanuele Jannini, giáo sư khoa Nội tiết và tình dục học tại Đại học Rome cho biết: “Các VĐV tại Olympic Rio năm nay cũng không lo lắng quá nhiều về việc làm “chuyện ấy” sẽ ảnh hưởng đến thành tích thi đấu”.

“Sex không chỉ mang đến niềm vui mà cũng có những lợi ích nhất định về mặt sức khỏe. Tuy nhiên vài ngày trước khi thi đấu tránh quan hệ tình dục nhiều.”

Mark Anshel, giáo sư từ Đại học Middle Tennessee State (Mỹ) nói thêm: “Ngày nay các VĐV thường hành xử theo cách mà họ cho là bình thường. Nhiều VĐV cảm thấy không có vấn đề gì khi quan hệ trước khi thi đấu, thậm chí họ còn ngủ ngon và tránh được bia rượu. Hầu hết các huấn luyện viên cũng đồng ý về việc này”.