Ngọn đuốc Olympic sau lỗi hẹn 2020 đã thắp sáng đất nước “Mặt trời mọc”, xua đi sự lạnh lẽo Covy chết chóc. Dịch giã toàn cầu ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả các lĩnh vực, trong đó có thể thao. Một thời gian dài, các sân vận động, nhà thi đấu đóng cửa. Những trận bóng thiếu vắng khán giả. Ở một số quốc gia, cực chẳng đã người ta phải làm giả người hâm mộ dựng trên những khán đài để những mong khơi gợi “hâm nóng” cảm xúc cầu thủ. Các kênh sóng phát thanh, truyền hình, truyền thông… về thể thao ngưng trệ, kéo theo hàng loạt phóng viên thể thao “thất nghiệp”. Các chuyên mục phải thay đổi format để khai thác hồ sơ, tư liệu thể thao… tạm nuôi một lĩnh vực thông tin luôn thu hút lượng lớn công chúng.

Ngọn đuốc Olympic: Ánh sáng nhân bản - Ảnh 1.

Ngọn đuốc Olympic 2020 đã được thắp sáng. Ảnh: Reuters.

Lật giở hồ sơ Olympic, thấy điền con số 4 lần Olympic mùa hè bị huỷ và hoãn. Đó là Olympic Berlin 1916 do Thế chiến thứ Nhất; Olympic Tokyo/Helsinki 1940 cũng vì cuộc chiến tranh Nhật – Trung và Thế chiến thứ Hai; Olympic London 1944 bị hủy do chiến tranh liên miên; và đến 2020 Olympic tiếp tục bị hoãn do Covid.

4 lần ngọn đuốc Olympic không được thắp lên trong bóng đêm chiến tranh, dịch bệnh nhưng tinh thần cao thượng từ khởi nguồn ngọn lửa thiêng Athen vẫn âm ỉ bền bỉ cháy trong khát vọng những người yêu hoà bình nhân loại. Cùng với lá cờ “5 châu” đoàn kết, ngọn đuốc mãi mãi là những biểu tượng của ánh sáng lương tri tiến bộ chống lại những thế lực “đen tối”, bảo thủ, trì trệ.

Trước Olympic mùa hè lần này, Việt Nam đã qua 15 lần tham dự, đĩnh đạc gia nhập sân chơi thể thao toàn cầu với chiếc huy Vàng duy nhất cho đến thời điểm này. Những nỗ lực hội nhập của thể thao nước nhà khẳng định tinh thần vượt qua chính mình, tuyên bố với bạn bè năm châu về hình ảnh một Việt Nam năng động, đổi mới và kiên định xây dựng hoà bình. Trong nhiều thời điểm khó khăn về kinh tế, đoàn thể thao của chúng ta đã nắm tay nhau vượt khó, tự hào trong sắc cờ đỏ Sao Vàng thấm mồ hôi, nước mắt. Mỗi lần tham dự là mỗi lần người hâm mộ quê nhà dõi theo, trái tim như đập cùng trái tim Tổ quốc hoà nhịp bạn bè quốc tế.

Ngọn đuốc Olympic truyền cho chúng ta sức mạnh, nhất là trong bối cảnh dịch giã nặng nề này, thúc giục, động viên tinh thần đoàn kết, ý chí chiến thắng, khát khao bình yên trong mỗi người.

Ngọn đuốc Olympic soi sáng niềm tin trong mỗi người dân Việt những lúc nguy nan. Olympic đã vượt qua giới hạn của một giải đấu thể thao, gửi một thông điệp sâu sắc về sức mạnh lớn lao tinh thần của con người – sức mạnh mang ánh sáng nhân bản!