Sau kết quả bốc thăm cho giải vô địch bóng chuyền nam châu Á năm 2021 đã được công bố vào ngày 16 tháng 7, thông qua ứng dụng trực tuyến Zoom, do Giám đốc điều hành AVC – ông Shanrit Wongprasert tiến hành và được giám sát bởi Tiến sĩ Eom Han-Joo, Chủ tịch Hội đồng các sự kiện thể thao AVC. Trên trang mạng xã hội của AVC đã xuất hiện nhiều phản ứng từ các người hâm mộ bóng chuyền Việt Nam, Philippines và Indonesia về lí do AVC loại 3 đội tuyển của họ không cho tham dự dù đã gửi đơn đăng ký trước đó với AVC. Vì vậy, hôm qua (17/7), AVC đã phải giải tỏa thông tin nghi ngờ tại sao nhiều đội nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý bóng chuyền châu lục – AVC nhưng bị từ chối thi đấu tại Giải vô địch bóng chuyền nam châu Á lần thứ 21 tại Nhật Bản từ ngày 12 đến ngày 19 tháng 9 năm 2021.

"Sếp lớn" AVC nói gì khi "bỏ rơi" ĐT bóng chuyền nam Việt Nam? - Ảnh 1.

ĐT bóng chuyền nam Việt Nam không có trong danh sách tham dự giải vô địch bóng chuyền nam châu Á năm 2021.

Như đã được công bố công khai trên trang web chính thức của AVC và tất cả các nền tảng truyền thông xã hội của AVC, kết quả bốc thăm cho thấy: nước chủ nhà Nhật Bản, Ấn Độ, Qatar, Bahrain ở Bảng A, các nhà đương kim vô địch Iran, Pakistan, Thái Lan và Hồng Kông Trung Quốc ở Nhóm B. Nhóm C bao gồm Úc , Trung Quốc, Sri Lanka và Kuwait, và Hàn Quốc, Đài Bắc Trung Hoa, Kazakhstan và Ả Rập Xê-út trong Bảng D.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành lễ bốc thăm, các cổ động viên yêu mến Việt Nam và Philippines đã đăng tải câu hỏi của họ trên tin nhắn Facebook của AVC, yêu cầu AVC giải thích nghi ngờ về đội của họ. Trong đó, người hâm mộ bóng chuyền tò mò về lý do AVC từ chối quyền tham gia của đội họ, đồng thời yêu cầu AVC làm rõ những tiêu chí mà cơ quan quản lý này đã sử dụng để xác định đội nào đủ điều kiện cho giải vô địch nam châu Á năm 2021 này.

Ông Shanrit, với vai trò là Phó Chủ tịch Danh dự AVC và cựu Chủ tịch Hội đồng các sự kiện thể thao AVC, giải thích rằng: AVC rất vui khi được sự hưởng ứng tích cực của tất cả các Liên đoàn Quốc gia trực thuộc về các hoạt động của AVC, với hy vọng và tham vọng cao vào tất cả các đội châu Á để đạt được bền vững mục tiêu phát triển thông qua việc tổ chức và tham gia các cuộc thi của AVC.

 AVC sẽ làm mọi thứ có thể để nâng cao nhận thức và sự quan tâm của các quốc gia Châu Á để đăng cai và tham gia Giải vô địch AVC. Vì vậy, không có lý do gì để AVC từ chối bất kỳ thành viên nào hay bất kỳ đội tham gia nào.

“Trên thực tế, AVC có chính sách riêng của mình để mở ra cơ hội bình đẳng cho các đội quan tâm trong việc cạnh tranh trong Giải vô địch AVC. Tuy nhiên, nước chủ nhà đã chia sẻ thông tin và trao đổi quan điểm với AVC về các vấn đề liên quan bao gồm số lượng đội tham gia mà họ có thể phục vụ. Do hạn chế về địa điểm thi đấu và tập luyện nên nước chủ nhà không thể phục vụ số lượng lớn các đội bóng ở châu lục. Đó là lý do tại sao AVC phải tổ chức trận đấu vòng loại ở một số Khu vực để xác định đội đủ điều kiện cho Giải vô địch, như tổ chức trận đấu vòng loại giữa Sri Lanka và Uzbekistan vào ngày 14 tháng 7. Sri Lanka đã giành chiến thắng trong trận đấu cuối cùng giành quyền tham dự ” ông Shanrit nói.

“Liên quan đến Giải vô địch bóng chuyền nam châu Á lần thứ 21 tại Nhật Bản, để đăng cai một giải đấu rất quan trọng vì đang trong thời kỳ đại dịch COVID-19 không phải là dễ dàng vì AVC và nước chủ nhà phải đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người tham gia và giảm thiểu phơi nhiễm với virus Covid. Do đó, giải vô địch sẽ chỉ tối đa 16 đội. Vì chúng tôi đã có 16 đội tham gia, nên tiếp theo, chúng tôi phải đảm bảo “chỉ có 16 đội” được bật đèn xanh và theo tiêu chí này. AVC sau đó đã ra phán quyết rằng kết quả của các đội trong bảng xếp hạng ở giải vô địch nam châu Á năm 2019 và Khu vực mà họ đang đại diện sẽ được quyết định về tư cách của họ được tham dự ở Giải vô địch 2021.

Shanrit chỉ ra rằng tuân theo các quy định của AVC, tối đa 16 đội sẽ được chọn cho Giải vô địch bóng chuyền nam châu Á lần thứ 21, bao gồm 10 đội dựa trên bảng xếp hạng cuối cùng của giải đấu trước và với một giải đấu đủ điều kiện nếu cần. 

“Chắc chắn, hơn 16 đội bước đầu đã thể hiện sự quan tâm của họ khi đến Nhật Bản, đặc biệt là các đội đến từ các khu vực phía Tây, Trung và Đông Nam Á. 

“Về khu vực Đông Nam Á, Indonesia, Việt Nam và Philippines cũng đã gửi đơn đăng ký tham dự. Tuy nhiên, vì tất cả 16 đội đủ điều kiện đã xác nhận tham dự, bao gồm cả Thái Lan, đội có kết quả tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á trong giải vô địch nam châu Á năm 2019 tại Iran, vì vậy ba đội còn lại từ Đông Nam Á bao gồm Indonesia và Philippines đã bị từ chối.

“Vì vậy, tôi xin khẳng định rằng Việt Nam, Indonesia và Philippines đều đã gửi đơn xin tham dự, nhưng vì giải vô địch chỉ có tối đa 16 đội nên chúng tôi (AVC) một lần nữa phải bày tỏ sự tiếc nuối chân thành về vấn đề này. Chúng tôi sẽ đề xuất vấn đề quan trọng này với Hội đồng quản trị AVC để xem xét và quyết định thêm trong giải vô địch châu Á trong tương lai, ”ông kết luận.